home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Bún Quậy Phú Quốc – Món Ngon Xứ Biển

Nguồn gốc xuất xứ và tên gọi

Trong ẩm thực châu Á, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn mà tên món ăn thường có chữ bún ở đầu như bún cá,bún mọc,bún chả,bún thang, bún qua cầu Vân Nam(Trung Quốc),bún Laksa(Malaysia).Ở Việt Nam bún là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân,có những loại bún mà tên gọi của nó đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng miền,trong nước cũng như là thế giới như: bún bò Nam Bộ,bún bò Huế,bún chả Hà Nội,bún thịt nướng… trong đó những năm gần người dân Việt Nam cũng được biết đến với tên gọi bún Quậy,món ngon xứ biển…

Khâu chuẩn bị trước khi phục vụ khách

Tên gọi bún Quậy không biết xuất phát từ đâu,trước tiên mình nói một chút về bún Quậy,khi tìm hiểu trên báo vnexpress thì họ nói nguồn gốc của món bún Quậy là từ Bình Định,do chính ngư dân Bình Định mang vào,có lẻ điều này tương đối chính xác,bởi vì mình là dân Phú Quốc sống hơn 40 năm trên đảo,trước đó từ rất lâu vẫn không nghe nói tới món bún Quậy,nhưng khoảng 10 năm gần đây thì nghe nói tới rất nhiều và được các bạn bè từ các vùng khác biết đến.Lúc đầu ở xóm Cồn,xóm Bảo Lụt nơi có rất nhiều dân miền trung sinh sống,nơi này có vài quán vỉa hè bán bún Quậy.Như các bạn biết khu vực biển miền trung cũng như vùng biển Phú Quốc nơi có rất nhiều hải sản cho nên công thức bún Quậy là từ nguyên liệu hải sản như:Tôm,cá,mực tươi,hành,ngò thái nhỏ,nước lèo…khi ăn thì quậy đều lên để làm chín phần hải sản trong tô bún nên gọi là bún Quậy hay chăng ?,một số người nói khi ăn bún phải tự làm nước chấm,rồi tự quậy lên tạo thành loại nước chấm theo sở thích của mình,mà từ đó có tên “Quậy” hay sao?.

Trên thực tế thì không chỉ có riêng Phú Quốc mà tại Cần Thơ, rồi Rạch Giá – Kiên Giang, thậm chí tại TPHCM… bây giờ cũng có món bún quậy này, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, nên ăn thử nhất là món bún quậy ở đảo Phú Quốc.

Ăn bún Quậy ở Phú Quốc khác biệt phong cách như thế nào so với ăn bún Quậy ở nơi khác ?

Bún Quậy Phú Quốc bán ở khắp nơi

Nếu ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, để gọi 1 tô bún thì mọi người cứ kêu rồi ra bàn ngồi chờ. Lát sau họ bưng cả tô bún ra cho mọi người chỉ việc ăn. Còn tô bún quậy Phú Quốc lại khác hẳn. Để gọi 1 tô bún quậy, mọi người phải đứng xếp hàng chờ xem cách họ chế biến trọn vẹn một tô bún theo đúng quy trình, sau đó mới tự bưng về bàn để thưởng thức. Không chỉ có thế, trước khi ăn, mọi người còn có thể tự pha nước chấm theo khẩu vị và sở thích của chính mình .

Phải nói là ở Phú Quốc có rất nhiều hải sản nên các loại tôm cá trong tô bún quậy cũng tươi ngon như đặc thù ở đảo ngọc này. Kể cả sợi bún cũng ngon, cảm giác sạch sẽ và thơm vì được ép trực tiếp từ bột gạo ngay trong bếp, trước mặt khách xem chứ không làm sẵn. Gia vị để thêm vào tô bún quậy có nhiều thứ, nhưng có một loại mọi người không thể quên đó chính là tiêu Phú Quốc.

Ăn bún Quậy Phú Quốc ở đâu ?

Tại đảo Phú Quốc, hiện nay có nhiều quán bún Quậy,khắp trong khu vực Dương Đông, cũng có hàng chục quán bún Quậy buổi sáng. Tuy nhiên hiện nay, có hai quán bún Quậy được khách du lịch ưa chuộng và thấy có đông khách hơn các quán khác đó là quán bún Quậy Kiến Xây và quán bún Quậy Thanh Hùng.

Bún Quậy Kiến Xây

Bún Quậy kiến Xây : 28 đường Bạch Đằng,phường Dương Đông,Phú Quốc(kế bên công viên Bạch Đằng)

Bún Quậy Thanh Hùng:Địa chỉ :77 Đường 30 Tháng 4,phường Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Bún Quậy Thanh Hùng ở TP.Hồ Chí Minh

Bún Quậy bao nhiêu tiền 1 tô ?

Gía 1 tô bún Quậy từ 30.000đ đến 50.000đ 1 tô,tùy theo tô lớn hay nhỏ và có đặc biệt hay không,hiện nay bên quán bún Quậy Kiến Xây có bán 2 com bo.Combo 65.000đ bao gồm 1 tô bún Quậy và 1 ly nước mía, combo 70.000 đ bao gồm 1 tô bún Quậy và 1 phần nước ngọt.

.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *