home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Chó Xoáy Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó  riêng của đảo Phú Quốc,Việt Nam. Nó có đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái.

Xoáy trên lưng của chó xoáy Phú Quốc

Nguồn gốc

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người xưa có gia đình nhiều đời sống tại Phú Quốc, họ nói rằng từ xưa trên đảo Phú Quốc đã có loài chó xoáy này sinh sống thành bầy đàn rồi.

Ngày 14/12/2008 hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Đặc điểm

Giống Chó Phú Quốc có đặc điểm dễ phân biệt như lưng vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông,heo những cư dân lâu năm của Phú Quốc, chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy trên lưng với bốn màu cơ bản: đốm, đen, vàng và vện (sọc); tuy nhiên ngày nay màu lông đã có nhiều sự lai tạp. Chó Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20–25 kg với một cái đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài và chóp nhọn, tai dài, mỏng và có những chấm trên lưỡi. Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt  và bộ lông mượt sát (1–2 cm) rất ngắn nên khi chó Phú Quốc ướt chỉ cần lắc mình vài lượt là nước sẽ bắn đi, do đó lông sẽ nhanh khô.

Các đặt điểm nhận dạng chó xoáy Phú Quốc

Tính cách

Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng khi đã truy tìm thì tra đến cùng dấu vết con mồi cũng như rất ít khi bỏ cuộc. Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện.

Bàn chân của chó xoáy Phú Quốc có màng như màng chân vịt

Giải thưởng

Ngày 06/12/2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngày 5/07/2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011.Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”).

Các truyền thuyết về Chó xoáy Phú Quốc – Thần khuyển đại tướng quân

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển” vì trong lịch sử  đã từng có bốn con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những công thần khai quốc của nhà Nguyễn.

Bốn con chó Phú Quốc (2 đực, hai cái) được vua Gia Long nuôi và đã theo ông suốt những năm bôn tẩu. Trong sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ“, cuốn sách gia truyền ghi chép và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến hoàng tộc, đã ghi rõ về bốn con chó này, không những về chiến công mà còn mô tả kỹ càng về đặc tính của chó Phú Quốc.Các chú chó Phú Quốc này đã cứu nguy cho vua Gia Long 2 lần thoát chết trước khi lên ngôi. Chúng giải vây cho ông thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn và bảo vệ cho ông thoát nạn.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi bình công phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho bốn con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân“. Đến khi bốn con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Đua chó địa hình

Khu bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc – Trại chó xoáy Thanh Nga

Bên trong khu bảo tồn chó xoáy Phú Quốc – trang trại Thanh Nga

Trang trại chó xoáy Phú Quốc Thanh Nga thành lập năm 2000, hiện đang nuôi dưỡng và bảo tồn đàn chó xoáy gần 200 con tại Phú Quốc. Với khuôn viên rộng, thiết kế theo dòng đời của chó xoáy gồm các khu: hoang dã, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, biểu diễn leo vượt rào, trường đua, nhà nấu ăn, khu điều dưỡng, trị bệnh và khu nghĩa trang cho chó. Địa điểm này là một trong những điểm du lịch thú vị khi đến Phú Quốc.

Địa chỉ :Tiểu khu 77 Ấp, Dương Tơ, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam

Để đến được đây, bạn phải đi về phía đông hướng về xã Hàm Ninh,cách trung tâm Dương Đông khoảng 10 km,tốt nhất là đi theo con đường 30/4 chạy thẳng ra ngoại ô.TRại nằm bên tay trái gần khu du lịch Suối Tranh.

Đi taxi từ thị trấn Dương Đông đến đây sẽ mất khoảng 100.000vnđ

Gía vé và giờ mở cửa

Các đấu thủ chó xoáy chuẩn bị vào cuộc đua địa hình

Mở cửa: 08:00 – 18:00 (hằng ngày)

Giá vào cổng: 50.000đ/người

Giá xem đua chó: 240.000đ/lượt

Những điều lưu ý khi mua chó Phú Quốc hoặc nuôi

Do đặc tính tự nhiên của chó Xoáy Phú Quốc là sống hoang dã,là loài chó săn mồi và giử nhà,vườn,thích sống trong không gian rộng rải,có đất có cây cối,để tiện lợi cho việc đào hang,leo trèo,săn bắt…Cho nên du khách trước khi mua về nuôi cũng nên cân nhắc kỷ vấn đề này,nhiều khách mua chó xong xích cổ quanh năm thì chó Phú Quốc sẽ rất khờ và hung dử.

Chó Phú Quốc quen sống ở khí hậu Phú Quốc cho nên khi đem về nơi khác nuôi,tỉ lệ sống sót khoảng 40%,chó hay mắc bệnh người dân địa phương hay gọi là”chói nước”,đi đại tiện thường ra máu, bệnh viêm đường ruột.

Các mẹo nhỏ của người dân địa phương khi nuôi chó xoáy Phú Quốc khi mang về xứ khác

Những chú chó xoáy Phú Quốc còn nhỏ trông thật đáng yêu

Thức ăn :mềm,dễ tiêu hóa cho những chú chó dưới 3 tháng tuổi,sau thời gian 3 tháng thì cho ăn thức ăn bình thường như:thịt,cá v.v.

Khi mua một chú chó từ Phú Quốc về đất liền,nhớ mang theo một ít đất của vùng Phú Quốc,hòa tan với nước cho chó uống trong thời gian đầu,gọi là cho quen thổ nhưỡng,lưu ý chỉ bỏ tí xíu cho có hương hoa thôi,bỏ nhiều sẽ sinh ra hệ lụy tiêu cực khác.

Chó Phú Quốc được bán khắp nơi ở Phú Quốc,thỉnh thoảng trên đường sẽ thấy.Tuy nhiên Qúy du khách yêu mến giống chó này ,quyết định khi mua nuôi thì cũng nên vào đúng trang trại uy tính để mua,tuy mắc hơn 1 xíu nhưng có đầy đủ giấy tờ xuất xứ,tiêm dịch và đặc biệt là họ tư vấn rất kỷ.Chúc cho các gia đình yêu thích giống chó này sớm có những chú chó xoáy mà mình yêu thích.

Sưu Tầm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *