home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Thiền Viện Trúc Lâm -Chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Nhắc tới đảo Ngọc Phú Quốc là nhắc tới thiên đường nghỉ dưỡng với những bãi cát trắng mịn, làn nước trong xanh, những rạn san hô,… Tuy nhiên Phú Quốc không chỉ có vậy, du khách khắp nơi đổ về đảo Ngọc còn mong muốn được chiêm bái một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam theo thiền phái trúc lâm – chùa Hộ Quốc.

Chùa Hộ Quốc được xây dựng khi nào ?

Bức phù điêu hình Rồng

 Ngày 14 tháng 10 năm 2011, Chùa bắt đầu được xây dựng trong dự án khu du lịch tâm linh với tổng diện tích của dự án là 110ha, chúa chiếm diện tích 12% trong tổng 110ha, được coi là một ngôi chùa lớn nhất tại Phú Quốc và lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

– Ngày 14 tháng 12 năm 2012, sau 14 tháng miệt mài thì công chùa chính thức khánh thành, đoán phật tử và du khách đến tham quan lễ Phật. Sau khi xây dựng xong tổng mức chi phí xây dựng chùa là 80 tỉ và đường giao thông đến chùa 20 tỉ.

– Năm 2013 -2014, chùa đang được xây dựng các hạng mục phụ nhằm giúp phong cảnh chùa thêm mỹ quan thu hút nhiều du khách.

Chùa Hộ Quốc tọa lạc ở đâu ?

Tượng Phật cẩm thạch

Thiền Viện Trúc Lâm – Chùa Hộ Quốc tọa lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ngôi chùa cách sân bay quốc tế Phú Quốc khoảng 10 km, cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, chiêm bái kết hợp cùng với thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng khác.

Kiến trúc chùa Hộ Quốc

Chính điện của chùa

Mặc dù cùng thuộc hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm, tuy nhiên về kiến trúc thì Chùa Hộ Quốc mang những nét khác biệt so với Trúc Lâm Yên Tử và Trúc Lâm Đà Lạt.Chùa có vị trí rất đặc biệt lưng tựa núi, mặt hướng biển, được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Lý và nhà Trần, bao gồm các hạng mục: Đại hùng bảo điện, nhà Tổ, tháp chuông và tháp trống. Ngôi chùa được dựng từ gỗ lim và đá nguyên thủy được chạm khắc rất tinh tế tuy nhiên cũng có hạn chế về mặt chiều cao.

Để vào được chùa, trước tiên bạn phải bước qua cổng Tam quan bao gồm ba cửa: cửa Đại Giác, cửa Bắt Nhị – bên trái và cửa Giải Thoát- bên phải. Qua Tam quan các bạn sẽ dừng chân ở một khoảng  sân lớn, tại đây bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi sự rộng rãi, hùng vĩ của chùa.

Ngay tại khoảng sân chùa có để một bức tượng Phật nguyên khối ngọc màu cẩm thạch được tạc hết sức sinh động, có hồn cũng là điểm nhấn của chùa.Tiếp đó là quảng trường rộng lớn với lối lên thiền viện là bức phù điêu hình rồng sen màu vàng được điêu khắc công phu và hành lang được cách điệu bằng hình những con rồng biểu trưng vào thời Trần.

1 góc chùa nhìn từ trên cao xuống

Để vào được Chính Điện bạn phải bước hết 70 bật thang, hai dãy cầu thang tạo thành một đôi rồng đá được chạm khắc rất sinh động, ở giữa là bức tranh rồng phượng vừa uy nghi vừa nghệ thuật. Nếu đã đến thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt các bạn sẽ thấy Chính Điện chùa Hộ Quốc nét kiến trúc khá giống với Trúc Lâm Đà Lạt bao gồm Đại Hùng Bảo Điện được bố trí ở giữa hai bên là Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên. Sau Chính Điện sẽ là nhà Tổ. Thăm quan Chính Điện bạn còn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa sẽ ngắm nhìn toàn cảnh bao la của biển trời Phú Quốc.Xung quanh chính điện có tượng của các vị thần tướng:Tứ Đại thiên vương,thác tháp Lý Thiên Vương v.vvĐứng trước chính điện du khách sẽ được mãn nhãn giữa những công trình kiến trúc đặc sắc như lầu trống ‘bát nhã’ xây dựng tương tự ngôi chùa Hương nổi tiếng.

Một góc của chùa Hộ Quốc

Phía bên tay trái ánh mắt của du khách chắc chắn sẽ hướng về bức tượng của bồ tát Quán Thế Âm,cao vút,trắng ngần,đẹp,trang nghiêm.. hướng về biển như luôn bảo vệ chúng sinh thoát khỏi những phong ba bảo tố.

Chùa Hộ Quốc là một trong những nơi linh thiêng nhất tại Phú Quốc, người dân nơi đây đến chùa lễ bái vào các dịp lễ tết, hay chỉ cần đến để tìm một nơi bình yên cho tinh thần được thư giãn, thanh thản.

Sưu Tầm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *