home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Chùa Sư Muôn -Cổ Tự Trên Núi

Thế ngự núi hướng biển, chùa nương mình dưới những tán cổ thụ, bốn mùa lao xao tiếng là gọi mùa. Tuy chưa được tu chỉnh khang trang như nhiều ngôi cổ tự trên đất liền, nhưng chùa Sư Muôn tại Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang luôn là điểm du khách không để bỏ qua khi thăm quan Đảo Ngọc Phú Quốc.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trang nghiêm ngồi dưới bóng cây Khơ Nia hơn 300 tuổi

Tên gọi và nguồn gốc

Chùa Sư Muôn hay còn gọi là Hùng Long Tự ,năm 1932, chùa được sáng lập bởi Thiền Sư Gia Minh, thế danh Nguyễn Kim Môn (1892 -1946). Ông là một thiền sư ngộ đạo, cũng là một nhà yêu nước lỗi lạc nhiều phòng trào cách mạng,sau này Sư Muôn đi biệt tích… Cư dân Đảo Ngọc yêu kính, tin tưởng Ngài rất đông đảo. Để nhớ đến nhà sư sáng lập, dân làng gọi chùa với cái tên thân mật là Chùa Sư Môn, dần dần, đọc lệch thành Chùa Sư Muôn.

Phật Di Lạc với nụ cười bác ái

Vị trí

Chùa Sư Muôn tọa lạc cách trung tâm Dương Đông khoảng chừng 4 km về hướng đông,chùa nằm ở lưng chừng núi Điện Tiền.Từ cổng tam quan nằm ven con đường 2 làn xe Dương Đông – Hàm Minh, đi ngược lên triền núi với nhiều cây xanh nằm ven con đường uốn lượn khoảng 1km là đến chùa. Nhưng để lên đến ngôi chánh điện, du khách phải leo 60 bậc đá, số bậc vừa đủ để bước thoải mái, vừa ẩn chứa ý nghĩa thâm sâu của vòng quay đời người (lục thập hoa giáp). Trước sân chùa là tượng Đức Quán Âm lộ thiên đứng từ trên toà sen. Bên hữu, cạnh góc tre vàng trong sân là khối đá hình một con hổ nằm chầu dưới chân Bồ Tát, bên tả có tượng hình rồng ngự trên khối đá tròn. Đấy đều là những khối đá tự nhiên mang hình dáng “Rồng chầu, hổ phục”.

Tượng đá Hổ Phục

Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian truyền thống. Chánh điện dựng trên nền đá cao 3m, bên trong bày trí đơn giản với tượng Phật tổ và các vị Bồ tát. Phía trước “Đại hùng bảo điện” là đôi rồng (long) ôm cột theo thế dũng mãnh, tượng trưng cho tên “chính quy” của ngôi chùa: “Hùng Long” (tiếng Hán là Hùng Long tự).

Chánh điện cổ của chùa Sư Muôn

Từ hướng chánh điện du khách đi về hướng tay trái,sau bụi trúc vàng có một giếng nước,nước trong giếng trong veo,uống vào hơi có vị ngọt,đây là giếng cung cấp nước sinh hoạt cho ngôi chùa,đặc biệt là không bao giờ cạn nước,dù cho Phú Quốc có vào tháng khô hạn…Từ đây đi thêm 20m,nhìn về phía bên tay trái là đồi Sim khổng lồ,sẽ có du khách ngạc nhiên thốt lên”ồ sao cây Sim ở đây to hơn ở quê mình thế nhỉ,thật là kỳ lạ”,bên tay phải đập vào mắt chúng ta là tượng Phật Thích Ca trang nghiêm,ngồi dưới cây Cơ Nia(cây Cầy) hơn 300 năm.Cách đó không xa về hướng Tây là bảo tháp của các vị tiền bối (ni) nằm giữa bạt ngàncây Sim xanh mướt.Nếu đi từ hướng chánh điện,về hướng tay phải,sẽ có con đường mòn đi lên ngôi nhà cổ vốn là chánh điện củ của chùa,do bomđạn chiến tranh, chùa tổ đã không còn. Giờ đây, ngay trên nền chùa cũ đã được xây dựng lại kiến trúc mới, nhưng du khách vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được chuyện xưa. Bởi không xa đó là ngôi nhà tưởng niệm với bia đá ghi lại câu chuyện về vị tổ khai sơn: Thiền sư Gia Minh, cùng những bài kệ đầy tính thâm sâu của triết lý nhà Phật…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *