home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Dinh Cậu Phú Quốc – Biểu Tượng Tâm Linh Của Người Dân Xứ Đảo

Hầu hết những ai đã từng đến Phú Quốc một lần hay nhiều lần,dù cho mục đích đến với Phú Quốc của mỗi người có khác nhau: có người vì mưu sinh,có người đến đây thăm thân nhân hay đến Phú Quốc khám phá,chiêm ngưỡng những Danh Lam Thắng Cảnh tuyệt vời,chắc chắn rằng Dinh Cậu là một trong những điểm không thể thiếu được trên con đường đến với đảo ngọc Phú Quốc.Dinh cậu không những là một điểm du lịch tâm linh của đảo Phú Quốc,mà còn là nơi gắng liền với nhiều truyền thuyết về sự kỳ bí,linh thiên…là nơi có kiến trúc tự nhiên tuyệt vời mà chỉ có bàn tay của thiên nhiên vĩ đại tạo nên,kết hợp hài hòa cùng với kiến trúc tân tạo,nằm cạnh bờ biển đón gió ngoài khơi trên một mỏm đá khu vực cửa sông Dương Đông hiền hòa,thơ mộng.

Đường lên chính điện

DINH CẬU PHÚ QUỐC CÓ TỰ BAO GIỜ VÀ TỌA LẠC Ở ĐÂU ?

Địa chỉ tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam .Ngôi Dinh này được xây dựng khá lâu từ năm 1937, đến năm 1997 được người dân và chính quyền địa phương tu sửa lại. Có nhiều nguồn tin cho rằng ngôi Dinh cạnh biển này có lịch sử lâu đời hơn nhiều, có nguồn gốc xây dựng ban đầu khoảng thế kỉ thứ 17.Dinh Cậu nằm trọn vẹn trên một mỏm đá, từ bờ cát ra Dinh có một chiếc cầu đá nhỏ bắc qua, bước qua 29 bậc đá bạn sẽ vào bên trong sân, xung quanh được bao bọc bởi tường xi măng. Cửa chính của Dinh cậu quay hướng Đông nhìn về biển cả. Đại điện là nơi trang nghiêm và được trang trí bày biện đẹp nhất.

DINH CẬU THỜ CÁC VỊ THẦN NÀO ?

Tượng thờ 2 cậu(cậu Tài và cậu Qúy)

Trong điện đặt tượng thờ Chúa và hai cậu, người dân nơi đây tôn thờ cậu Tài và cậu Quý vì họ là những người bảo vệ cuộc sống của những người ngư dân làng chài.Dinh cậu thờ thần, thờ cậu có nét giống với tín ngưỡng thờ mẫu chung, nếu suy rộng ra đây là một dạng thức thờ mẫu ở miền Nam. Tín ngưỡng dân gian về thờ mẫu của người dân Nam Bộ không quá quan trọng nguồn gốc xuất thân của các vị thần mà chịu sự ảnh hưởng của những nét văn hóa mới và có sự giao thoa văn hóa từ miền Trung vào. Hiện nay, Tín ngưỡng thờ Cậu ở Phú Quốc càng làm phong phú thêm tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam.Do được xây theo kiểu tân tạo nên các vật liệu kết cấu nên Dinh khá hiện đại và kiên cố. Nhìn từ xa Dinh cậu như một pháo đài thu nhỏ, được bảo vệ bởi các ghềnh đá xung quanh. Trên mỏm đá có cây xanh mọc cao tỏa tán rộng che mát. Cây Sộp trên Dinh có tuổi thọ gần một thế kỉ đã bao năm vươn mình đón sóng gió biển khơi, dày dạn sương gió. Các cây xanh mọc trên đá như biểu hiện sức sống mãnh liệt của người dân miền biển và cũng là điểm nhấn trong mắt du khách khi tới Dinh cậu.Nhìn tổng quan Dinh cậu vẫn mang một nét nào đó của kiến trúc đình chùa ở miền Bắc, lớp mái ngói đỏ, cổng trụ có mái hiên cong hình thuyền. Trên nóc Dinh có đắp hình “lưỡng long chầu mặt nguyệt”. Bên trong Dinh trang trí vô cùng lộng lẫy, trước hiên lát gạch men sạch sẽ, phía trên đắp tấm hoành phi hình bức cuốn thư ghi chữ quốc ngữ. Hai bên tường trang trí hoa giành sinh động cùng với cặp câu đối:

“Tọa đại thạch đầu quy danh hiển

Vạn cổ anh linh thông tứ hải”

Tạm dịch nghĩa: Dinh cậu nằm ở vị trí đầu mỏm đá giống như đầu con rùa hiển linh, tiếng tăm của của Dinh cậu vang danh khắp bốn phương bể trời.

Hình ảnh tuyệt đẹp của Dinh Cậu nhìn từ trên cao

Khung cảnh thiên nhiên thoáng mát, đón gió bốn mùa, từng con sóng vỗ về lên nét cổ kính rêu phong. Đến Dinh cậu ngoài thăm quan điểm tâm linh nổi tiếng bạn có thể đi dạo dọc bờ biển trên bãi cát trắng trải dài. Con sóng nước khá mạnh, từng đợt xô vào bờ, nhất là mùa khô nơi đây chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên gió lớn và sóng càng mạnh. Đến mùa mưa bờ biển chịu ảnh hưởng của gió Tấy Nam đặc trưng và mưa nhiều. Nhưng đổi lại bạn đến Dinh cậu vào mùa này sẽ có những ngày nắng đẹp tuyệt vời. Biển xanh trong nắng vàng từ Dinh cậu nhìn ra khơi một màu miên mãi mãi không mỏi mắt.

Dinh Cậu – Nơi ngắm hoàng hôn tuyệt vời

TRUYỀN THUYẾT VỀ DINH CẬU

Dinh Cậu – Món quà từ tự nhiên

Có nhiều truyền thuyết kể lại về Dinh cậu, từ xưa người dân ở đây vốn đã sinh sống bằng nghề chài lưới đi biển đánh bắt cá thường phải đương đầu với sóng to gió lớn. Có những chuyến đi không biết có ngày mai, trong một lần đoàn thuyền của làng chài đi đánh bắt xa, mãi không thấy thuyền cập bờ. Người nhà vô cùng lo lắng, biết điều chẳng lành, đúng thời gian đó ngoài bãi biển nhô lên một mỏm đá cao. Như một điềm báo lạ, nhưng vào ngày sau đó đoàn thuyền của ngư dân tìm được bờ trở về. Họ kể lại trong sương mờ đục mất phương hướng do nhìn được mỏm đá cao kia mà xác định được phương hướng vào bờ.

DINH CẬU PHÚ QUỐC CÓ LỄ HỘI NÀO ?

Lễ hội Dinh Cậu

Lễ hội Dinh Cậu diễn ra vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm. Dịp này người dân nô nức chảy hội cờ trống rước ra Dinh làm lễ cầu mưa thuận gió hòa, thần cậu che chở cho người ngư dân bám biển, thuyền đầy tôm cá.

SƯU TẦM NHIỀU NGUỒN

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *