home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

Nghề Nuôi Ong Lấy Mật Ở Phú Quốc

Hình ảnh nuôi ong lấy mật ở Phú Quốc

Phú Quốc  đã được Du Khách trong nước và quốc tế biết đến với những bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và hầu như còn giữ được ít nhiều vẻ hoang sơ , không chỉ thế Phú Quốc còn độc đáo với những nghề truyền thống của cư dân ở đây, những vùng làm ra hồ tiêu nổi tiếng, cơ sở sản xuất nước mắm hay các cơ sở nuôi cấy ngọc trai. Thời gian gần đây du khách còn có dịp trải nghiệm được vị ngọt của ngàn hoa núi rừng Phú Quốc từ những vườn ong mật.

Lợi ích nghề nuôi ong lấy mật

Những ngôi nhà nhỏ của gia đình ong mật Phú Quốc

Nuôi ong không tốn đất trổng cây làm thức ăn như các ngành chăn nuôi khác. Nuôi ong không cần đầu tư lớn, vốn đầu tư ít, người nuôi ong có thể tự tạo hoặc tìm kiếm để có các dụng cụ nuôi và khai thác sản phẩm. Nuôi ong là nghề phù hợp với sức khỏe mọi lứa tuổi, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm mà không cần sức lực. Nuôi ong kích thích trồng cây gây rừng, trồng cây ăn quả trong các vườn tược góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường và cuộc sống của mọi tầng lớp dân cư. Nhiều người nuôi ong nhờ bán các sản phẩm mà mức sống gia đình được nâng cao, có lích lũy để làm nhà, mua sắm tiện nghi sinh hoạt, nhiều người làm vườn nuôi hàng trăm đàn ong để thụ phấn cho vườn câv và bán các sản phẩm của ong, người nuôi ong ít cũng có thêm thu nhập, giải quyết thêm việc làm cho gia đình.

Công dụng của mật ong

Mật ong là sản phẩm có sản lượng lớn nhất của nghề nuôi ong, mật ong chủ yếu là đường đơn (glucôzơ, fructôzơ). Trong mật ong còn chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B6 B12,PP), vitamin C, vitamin E, nhiều chất khoáng trong đó có lượng kali đáng kể, ngoài ra còn một số enzim và hocmôn sinh trưởng.

Mặt ong tự nhiên có nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau, có dạng từ đặc sánh đến kết tinh. Tùy theo nguồn gốc của từng loại hoa mà mật kết tinh nhiều hay ít, có loại mật ong không kết tinh.Sự kết tinh của mật ong là hiện tượng tự nhiên bình thường, nguyên nhân do tỉ lệ đường glucozo/fructozo lớn hơn 1.

Rượu làm từ ấu trùng mật ong

Mật ong là chất giàu năng lượng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Một kilogam mật ong cho từ 3150-3350 kcal dùng để bồi bổ cơ thể con người, mặt khác nó còn là vị thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh. Trong sách cổ của Trung Quốc “thần nông bản thảo” có ghi:

“Mật ong chủ trị tà khí của tâm phúc, làm yên ngũ tạng, ích khí bổ trung, giải trừ mọi bệnh, hoà với các thứ thuốc khác dùng thường xuyên thì thân thể nhẹ nhàng trí nhớ lâu thêm”.

Ở Việt Nam từ xa xưa ông cha ta đã có nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng mật ong: chữa tưa lưỡi trẻ sư sinh, chữa đau dạ dày, viêm họng, ho lao, các bệnh đường ruột, chữa bỏng, yếu thần kinh và rất tốt với bệnh xơ cứng động mạch. Xét cả về dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh; chừa bệnh, mật ong xứng đáng là sản phẩm kì diệu mà thiên nhiên cho con người, xứng đáng với tên “Bách cao hoa ” (Cao của hàng trăm loại hoa).

Các sản phẩm làm từ mật ong

Các trang trại nuôi ong trên đảo Phú Quốc

Khách du lịch đến tham quan một trong những trang trại nuôi ong lấy mật nổi tiếng Phú Quốc

Mặc dù nghề nuôi ong lấy mật là một nghề có thu nhập cũng tương đối cao,hơn nửa với điều kiện tự nhiên tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng,là nơi có nhiều rừng và núi,là nơi có nhiều hoa mọc ở tự nhiên như:hoa Tràm,hoa Sim,hoa Mua …Tuy nhiên việc phát triển nghành nuôi ong lấy mập chỉ có 1 vài trang trại trên đảo họ phát triển nghành này một cách khoa học và quy mô,sau đây là những trang trại nuôi ong lấy mập uy tín trên đảo:

01 . Phú Quốc Bee Farms: ấp 2, xã Cửa Cạn ( cách ngã tư cầu Cửa Cạn 3km, đường Cửa Cạn – Bãi Thơm lối vào khu di tích cụ Nguyễn Trung Trực).

02.Công Ty Cổ Phần Ong Mật Phú Quốc – Phuhoney.JSC :Tổ 3 Ấp Suối Mây, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

03.Mật ong Đảo Ngọc:Suối Mây, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

04.Công ty TNHH mật ong rừng Phú Quốc:Tổ 7, ấp Suối lớn, Dương Tơ, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *