home-page-about-best-price-5f2cde499c054
top-10-dich-vu-du-lich-duoc-yeu-thich-nhat-5e0db033f3009

NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC – VỊ NGON TỪ BIỂN CẢ

Con cá Cơm thơm hơn con cá Bè

Bởi mê nước mắm hòn nên em mới trốn mẹ theo anh

Cá Cơm nguyên liệu chính để làm nước mắm truyền thống Phú Quốc

Nước mắm có thể nói là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, và là gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường ít quan tâm xem mình đang ăn nước mắm theo đúng nghĩa đen của nó hay chỉ là đang ăn thứ nước công nghiệp được pha chế mà thành và cũng có tên gọi là “nước mắm”.Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm kết hợp giữa quá trình lao động và sức sáng tạo của ngư dân Phú Quốc với nguồn cá cơm phong phú của vùng biển đảo.
Ngay từ khi mới có mặt trên thị trường từ thập niên 90, nước mắm Phú Quốc đã chinh phục hầu hết thị trường trong nước và các nước lân cận khu vực Đông Nam Á. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh thương hiệu đáng tự hào này nhé!
Nước mắm Phú Quốc làm từ 2 nguyên liệu chính: cá cơm tươi và muối biển mà đặc biệt phải lấy muối từ miệt Bà Rịa Vũng Tàu.

Cơ quan chức năng đang thẩm định,kiểm tra nước mắm Phú Quốc

Tại sao nước mắm Phú Quốc chỉ làm từ cá cơm?

Ông bà ta thường dùng rất nhiều loại cá để ủ làm nước mắm như cá đồng, cá biển các loại. Loại cá nào cũng làm nước mắm được, song chỉ duy nhất cá Cơm mới tạo ra chất lượng nước mắm có độ đạm tự nhiên cao và hương vị thơm ngon.Trong tiếng Latin cá cơm được gọi là Anchovy, ít có ở các vùng biển trên thế giới. Ở nước ta cũng vậy không phải vùng biển nào cũng có cá cơm. Cá cơm có nhiều loại, nhưng loại tốt nhất để làm ra nước mắm ngon là loại cá Sọc tiêu, Than đen, Phấn và Than đỏ. Những loại này chỉ có ở vùng Vịnh Thái Lan, và quanh đảo ngọc Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc sau khi thành phẩm

Độ đạm của nước mắm là gì?

Khi phân tích thành phần của nước mắm, các chuyên gia viện Pasteur Thành phố Hồ chí Minh nhận thấy, trong nước mắm có chứa đủ các axít amin thiết yếu cho cơ thể. Nước mắm nguyên chất chưa pha chế, độ đạm càng cao thì hương vị càng ngon. Nhưng với nước mắm trên thị trường thì điều này chưa chắc đúng. Điều này có nghĩa là vị càng ngon không hẳn độ đạm cao và ngược lại. Bởi vì chạy theo lợi nhuận các nhà sản xuất nước mắm có thể thêm chất tăng độ đạm bằng cách cho thêm urê chẳng hạn.
Để giúp nước mắm có độ đạm cao hơn và hương vị thơm ngon hơn hơn các nhà sản xuất thường tra thêm bột ngọt. Bột ngọt hay mì chính có chứa gốc amin nên nó cũng giúp tăng đáng kể độ đạm trong nước mắm. Thực tế nhiều hãng nước mắm danh tiếng trên thị trường không ghi độ đạm trên vỏ chai nhưng mùi vị nước mắm không nồng và khá ngon. Về phần gia vị thì nước chấm của các thương hiệu lớn có vẻ thực tế hơn vì với nước chấm và gia vị thì cái sự ngon và hợp khẩu vị là nhất, còn độ đạm chỉ là mơ hồ.
Trong điều kiện hiện nay, nước mắm độ đạm cao tràn lan mà cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát nổi thì nhận định nêu ở trên càng thực tế hơn. Cách nào để biết nước mắm ngon? Khi bạn là người sành ăn chắc chắn đồng ý là nước mắm, đúng ra là nước chấm có ngon hay không phụ thuộc người pha chế và còn tuỳ theo món ăn.

Hình ảnh nước mắm Phú Quốc đang trong giai đoạn 12 tháng ủ

CÁCH THỨC Ủ NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG

Nhà sản xuất dùng loại thùng gỗ được gọi là thùng lều, cao từ 2 – 2,5m, đường kính 1,5 – 2m để muối cá. Người ta thường dùng cây bời lời để làm thùng là vì khi niền lại bằng dây mây, chạy vòng tròn quanh mặt ngoài thân thùng, các thanh gỗ bời lời siết chặt vào nhau, khít đến nỗi không còn một khe hở.
Cá cơm sau khi các tàu thuyền đánh bắt sẽ được rửa sạch ngay trên tàu, rồi trộn với muối ngay khi cá còn tươi, loại hết cá ươn, cá tạp. Gài nén ủ chượp vào thùng gỗ bời lời khoảng từ 10 – 12 tháng.
Nước mắm chưng cất đầu tiên được rút từ thùng lều được gọi là nước mắm nhĩ – do thịt xương cá cơm thuỷ phân. Rút hết nước nhĩ, người ta châm thêm nước vào để rút tiếp nước thứ nhì gọi là nước mắm ngang. Sau mỗi lần rút, độ đạm giảm dần, vì vậy để có sản phẩm có độ đạm đồng nhất, nhà sản xuất phải tháo trộn các loại nước mắm có độ đạm khác nhau.
Nước mắm thành phẩm được lấy mẫu kiểm định tại viện Pasteur và chỉ những lô đạt tiêu chuẩn mới được đưa ra chiết rót, đóng cal hoặc chai để dán nhãn, đóng gói trước khi đưa ra thị trường.

Du khách đến tham quan,chụp hình tại một hảng nước mắm nổi tiếng Phú Quốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM NỔI TIẾNG VÀ LÂU ĐỜI

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu đặc biệt nổi tiếng trong nước cũng như là ngoài nước và có truyền thống làm nước mắm hơn 200 năm.Trên toàn đảo Phú Quốc có gần 100 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống,sau đây là những thương hiệu nổi tiếng và lâu đời:

Hãng nước mắm lâu đời Hồng Đức 1

HÃNG NƯỚC MẮM HỒNG ĐỨC 1

ĐỊA CHỈ:Tổ 20,ấp Rạch Hàm,xã Hàm Ninh,Phú Quốc,Kiên Giang

ĐIỆN THOẠI:0978.776.183 -0945.050.705 – 0978.909.694

HÃNG NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN

ĐỊA CHỈ: 11 Đường Hùng Vương,Phường Dương Đông,Phú Quốc,Kiên Giang

HÃNG NƯỚC MẮM HƯNG THỊNH

ĐỊA CHỈ: 04 Đường 30 Tháng 4,Phường Dương Đông,Phú Quốc,Kiên Giang

HÃNG NƯỚC MẮM THỊNH PHÁT

ĐỊA CHỈ: Đường 30 Tháng 4,Khu Phố 1,TT Dương Đông,Phú Quốc,Kiên Giang

HÃNG NƯỚC MẮM PHỤNG HƯNG

ĐỊA CHỈ: 201 ĐT 46,Phường An Thới,Phú Quốc,Kiên Giang

http://nuocmamhongduc1.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *